Nhựa PET, nhựa phế liệu và nhựa tái chế là gì - Bình Long

Nhựa PET, nhựa phế liệu và nhựa tái chế là gì

Khái niệm nhựa pet wiki

- Theo wikipedia Tiếng Việt:
Nhựa pet là viết tắt của từ Polyethylene terephthalate trong tiếng Anh. Là loại nhựa Polyester PE còn gốc T, TE, TP hoặc T-P trong cấu trúc phân tử nhựa (PET, PETE hoặc PETP hoặc PET-P) kí hiệu số 1. Pet là nhựa nguyên sinh an toàn với sức khỏe.

Xem chi tiết: các kí hiệu trên chai nhựa

Đây là một loại nhựa nhiệt dẻo (thermoplastic) được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. 
Chúng có đặc tính trong & cứng, không dẫn nhiệt, không cho chất lỏng & không khí đi qua. Nhiệt độ nóng chảy lên tới 120 độ C. Dù ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C, nhựa này cũng không thể hòa tan trong chất lỏng, dung môi như các loại aceton, ête etylic, glicerin...

  • Đây chính là đặc điểm quan trọng để chúng được ứng dụng trong sản xuất chai đựng thực phẩm, đồ uống.

Một số lưu ý về nhựa pet

Khi sử dụng các vật dụng bằng nguyên liệu này nói chung, các bạn nên quan tâm đến những câu hỏi sau:

Sử dụng nhựa pet có an toàn không?

nhua

Câu trả lời chúng là nguyên liệu nguyên sinh 100% an toàn với con người - chỉ những dòng nhựa thứ cấp chứa chất melamine mới có khả năng gây hại.

Thông tin được kiểm chứng bởi hơn 30 nhà khoa với trưởng nhóm nghiên cứu là ông Chia-Fang Wu - chuyên gia thuộc Đại học Y Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc). (Nguồn: Cổng thông tin Bộ y tế).

Để tổng hợp nên PolyEthylene Terephthalate, trong quá trình phản ứng phải sử dụng 2 hóa chất DEHA (di-ethylexyl adipate) và DEHP (di-ethylhexyl phthalate). Chính 2 hóa chất này bị đồn thổi là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Tuy nhiên thực tế khả năng gây ung thư của chúng chỉ mới được thử nghiệm trên chuột bạch, ruồi giấm, ếch và thỏ. Chúng chỉ có khả năng gây hại cho động vật nuôi thí nghiệm khi ăn trực tiếp ở tỉ lệ cô đặc, trong một thời gian rất dài.

Đến tận năm 2019, vẫn chưa có bằng chứng nghiên cứu nào đủ trọng lượng cho thấy nhựa pet có thể thôi nhiễm chất độc cho con người. Hơn nữa, đây chỉ là 2 chất xúc tác không tồn tại ở nhiệt độ và điều kiện thông thường, hoặc đông lạnh. Chúng chỉ có thể được bổ sung trong quá trình sản xuất và dễ dàng mất tác dụng khi không còn điều kiện phù hợp.

Như vậy, bản chất nhựa pet không tồn tại những chất gây hại có sẵn và không sinh ra ở nhiệt độ thông thường, hoặc nhiệt độ lạnh. Tuy nhiên ở nhiệt độ cao thì có thể. Vì các phản ứng hóa học dễ xảy ra khi tăng nhiệt độ. Và đây chỉ là về mặt lý thuyết vì có rất nhiều phản ứng có thể xảy ra khi đẩy nhiệt độ môi trường ngoại vi lên cao, không chỉ riêng phản ứng tạo chất độc gây hại. Bạn chỉ nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm.

Nhựa pet sau khi sử dụng lần đầu, không nên tận dụng phế liệu để tái chế đựng thực phẩm

Sản phẩm tiêu biểu:

- Chai nhựa PET

- Chai nhựa 500ml

- Chai nhựa 1 lít

- Chai nhựa đựng trà sữa

- Chai nhựa đựng nước ép

Làm sao để tránh được nhựa phế liệu & tái chế độc hại?

Nhựa phế liệu là gì

- Là nhựa nguyên sinh, không còn công năng sử dụng như ban đầu. Bạn có thể bắt gặp nhựa phế liệu bằng nhựa pet như: chai đựng nước suối đã qua sử dụng, chai hay lọ nhựa đựng mỹ phẩm, chai đựng các loại nước ép v.v… sau khi sử dụng.
- Nhựa pet phế liệu cũng không phải sản phẩm có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu không được thu gom, xử lý đúng cách thì chúng sẽ làm ô nhiêm môi trường sống.
- Đặc điểm đáng chú ý của dạng phế liệu pet này là chúng không thể tự phân hủy. Phải mất một thế kỉ để chúng biến dạng một chút về cấu tạo. Nhưng nhìn chung, rất khó phân hủy loại phế liệu từ nhựa này.

Nhựa pet tái chế là gì?

- Là sản phẩm cấp 2 của nhựa nguyên sinh bằng pet. Đây là sản phẩm đánh mất đi 60% tính chất ban đầu của nhựa. Tuy nhiên, chi phí thấp & khả năng ứng dụng cao nên nhựa tái chế vẫn là sản phẩm được sử dụng nhiều trong công nghiệp.
- Sản phẩm tái chế thường là chai lọ đựng hóa chất như: thuốc trừ sâu, các loại dầu nhớt, dung môi phục vụ sản xuất máy v.v… Đây cũng là một trong những ưu điểm tại sao người ta thường dùng loại nhựa này. Là loại nhựa nguyên sinh có thể tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tùy từng nhu cầu cụ thể mà chúng được thu gom và tổng hợp lại từ phế liệu. Tiết kiệm chi phí, nhiều lĩnh vực ứng dụng & dễ dàng sản xuất.
- Điểm lưu ý lớn nhất khi tái chế nhựa nói chung, nhựa pet nói riêng là không nên đựng thực phẩm trực tiếp. Sau quá trình nấu chảy, tổng họp và thêm phụ gia những kim loại cấu thành có thể biến đổi thành những yếu tố gây hại cho sức khỏe. Chỉ có nhựa pet nguyên sinh an toàn để đựng thực phẩm, còn lại những dòng sản phẩm tái chế bạn đều nên cân nhắc.

Tại sao tái chế nhựa pet lại không an toàn khi đựng thực phẩm?

- Như đã trình bày ở trên, để tái chế phế liệu cần một lượng lớn phụ gia. Các phụ gia được phun tưới, trộn và nấu chảy cùng phế liệu nhựa sau khi sử dụng để tổng hợp nên chất cuối. Chính nhiệt, và phụ gia sẽ là yếu tố làm biến đổi tính chất an toàn của nhựa pet.
- Pet khó cọ rửa bằng nước, tuy trong suốt & nhẵn bề mặt nhưng chất bẩn vẫn có khả năng bám dính trên thành sản phẩm. Do đó, nhựa tái chế dù không sử dụng nhiệt, hóa chất phụ gia để tổng hợp lại thì vẫn có khả năng nhiễm bẩn sau lần sử dụng đầu tiên. Đây cũng là yếu tố khiến các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng lại vật dụng nhựa pet, hoặc làm dụng tái chế phế liệu.

  • Tất cả sản phẩm tại chai nhựa tại chúng tôi đều được sản xuất từ nguồn nhựa nguyên sinh. Bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn, chất lượng sản phẩm. Và bên dưới chắc chắn là phần bạn quan tâm nhất. Tổng hợp chi tiết về sản phẩm giúp bạn chọn mua tốt nhất!

Xem thêm: Top 5 công nghệ in ấn lên đồ nhựa hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button