5 công nghệ in trên NHỰA, chai nhựa phổ biến nhất

Tìm hiểu 5 công nghệ in ấn trên đồ nhựa phổ biến nhất năm 2018

5 công nghệ in chai phổ biện hiện nay đó là in offset, in lụa, in kỹ thuật số, in flexo và in ống đồng. Tùy vào loại chai cũng như quy mô của công ty mà có thể áp dung một hay nhiều kỹ thuật in khác nhau. Mỗi công nghệ in đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

in-ki-thuat-so
In kĩ thuật số trên chai

Kỹ thuật in Offset

In offset là một công nghệ in ấn đã và đang thịnh hành hiện nay bởi nhiều đặc tính nổi bật của nó. Việc in offset được thực hiện tại nhiều cơ sở in ấn, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về đặc điểm của công nghệ in offset này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công nghệ in offset.
Để hiểu được về công nghệ in offset chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm cũng như thành phần chính trong in offset. Quá trình in Offset được chia làm 3 giai đoạn:
Bước 1: Chà ẩm và chà mực lên khuôn in.
Bước 2: Mực được truyền từ khuôn in lên trên bề mặt tấm cao su
Bước 3: Kết thúc mực truyền từ bề mặt cao su sang bề mặt giấy in.

in-chai-ki-thuat-offset
In chai bằng kĩ thuật in offset


Nhờ kỹ thuật in offset ra đời nên những sản phẩm được in ra có chất lượng cao, hình ảnh trở nên sắc nét hơn và thích hợp với việc sản xuất các sản phẩm in trên giấy như sách, báo, tạp chí, catalogue, tài liệu quảng cáo, tiếp thị sản phẩm... những ấn phẩm cần thiết cho doanh nghiệp. Sản phẩm in có thể một màu hoặc nhiều màu cũng như kích thước của sản phẩm có thể điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.
Khi lựa chọn đơn vị in offset, bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm với trang thiết bị được nhập khẩu từ những nước phát triển công nghệ, tiên tiến như Nhật Bản, Đức, Mỹ...
In offset là một phương pháp in theo nguyên lý in phẳng nghĩa là trên khuôn in hình ảnh, chữ viết và những vùng không in đều có độ cao bằng nhau. Khuôn in được làm từ một tấm nhôm mỏng, trên khuôn in, phần trắng có bề mặt là nhôm, còn phẩ tử in được cấu tạo từ một loại nhựa đặc biệt gọi là nhựa diazo có tính chất hút dầu, đẩy nước. Mực in offset phải là loại mực có gốc dầu. Trong quá trình in, trước tiên bề mặt khuôn in được chà một lớp mỏng, lớp nước này sẽ dính ướt vào vùng không in. Khuôn in được chà mực, do mực có gốc dầu nên nó không thể dính được vào phần trắng trên khuôn in để tạo ra chiếc chai nhựa đựng trà sữa in logo tinh tế nhất.

Kỹ thuật in lụa

In lụa là một dạng trong kỹ thuật in lưới đang rất phổ biến hiện nay. Để họa tiết cần in có độ tinh xảo cao hơn, sắc nét và chuẩn màu, lưới được dùng là loại vải lụa nên còn được gọi là in lụa.

in-lua-tren-chai
In lụa trên chai nhựa

Phương pháp thủ công
Những dụng cụ được dùng bao gồm:
❖ Một khung gỗ trên đó căng một tấm lụa mỏng kích thước lớn
❖ Một tấm gỗ hoặc nhựa dẻo với đặc điểm không thấm mực dùng để kéo lụa gọi là “dao”
❖ Một số hóa chất đặt biệt và mực in chuyên dùng cho kỹ thuật in lụa
❖ Một dàn đèn chiếu chất lượng tốt dùng để sấy phim.
Film được chia ra 2 cơ bản đó là loại âm bản và dương bản, sử dụng tùy theo nhu cầu của nhà sản xuất
Bản là tấm lụa được căng trên giá gỗ, phủ keo bắt sáng, lớp keo có tác dụng cô lại khi gặp ánh sáng dùng để bít các lỗ trên bản để tạo hiệu ứng tốt hơn.

Công đoạn chụp bản được tiến hành:
● Đặt film lên bản cùng chiều với mẫu in thật trước khi in
● Rọi đèn cho đến khi keo trên bản khô hoàn toàn, đảm bảo chất lượng in
● Mang bản đi rửa sạch với nước
● Phơi khô bản
Ưu điểm: chi phí in thấp và phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, in số lượng ít, có thể in trên nhiều loại chất liệu khác nhau, chủ động về màu sắc, đặc biệt là phối màu.
Nhược điểm: bản in chấp nhận được, độ nét tạm, mất nhiều thời gian

In kỹ thuật số (Digital Printting)

Digital Printing là kỹ thuật in hiện đại bậc nhất hiện nay – quy trình hoạt động dựa trên nguyên lý tự hóa của máy móc. Hình ảnh sau khi nhập vào sẽ được máy in kỹ thuật số xử lý số liệu, tự động pha màu chuẩn nhất và thực hiện thao tác in cho ra sản phẩm ngay, tốn rất ít thời gian.

in-ki-thuat-so
In kĩ thuật số trên chai

Ưu điểm:
● Tốc độ in nhanh và sản phẩm in đạt chất lượng tốt nhất
● Kích thước bản in đa dạng, phù hợp với yêu cầu của khách hàng
● Cho phép thay đổi chi tiết hình ảnh linh động trên mỗi bản in dù đang trong quá trình in.
Nhược điểm:
Với những chất liệu khó in, đòi hỏi người in cần có kiến thức – hiểu biết về công nghệ với sự hỗ trợ của hệ thống máy in hiện đại – chi phí đắt.

Kỹ thuật in ống đồng

In ống đồng là kỹ thuật in khắc lõm, đây cũng là kỹ thuật in được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng. Với kỹ thuật in này, bạn có thể in với khổ lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt, không bể nét hay nhòe màu. In ống đồng là kỹ thuật in được ứng dụng phổ biến trong ngành in bao bì và ngành sản xuất như: in hộp giấy, in túi giấy, in ấn chai… trên nhiều chất liệu khác nhau: giấy, kim loại mỏng, màng nhựa dẻo, PE, MPET…phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp.

in-ong-dong-tren-chai-nhua
In ống đồng trên chai

Kỹ thuật in Flexo

In flexo là kỹ thuật in nổi rất độc đáo. Hình ảnh nằm trên khuôn in ngược chiều sẽ được cấp mực thông qua trục anilox sau đó truyền trực tiếp lên bề mặt vật liệu qua quá trình ép in. Kỹ thuật này được ứng dụng chủ yếu để in các loại decal hàng hóa, bao bì, thùng carton,… trên nhiều chất liệu như: màng pochaime, vải, bìa, nhựa,...

ki-thuat-in-Flexo
In Flexo trên chai


Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp công ty bạn lựa chọn được những kiểu in chai tốt nhất cho những sản phẩm của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button